Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao
Ngày 24/04/2020

Thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, thông báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet…của các đối tượng phạm tội nhưng các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức này vẫn diễn biến phức tạp, số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt thường rất lớn. Từ tháng 1/2020 đến nay trên địa bàn thành phố Thái Bình đã có nhiều người bị hại về hành vi trên; số tiền bị chiếm đoạt nhiều nhất là trên 2 tỷ đồng. Phần lớn trong số bị hại là người lớn tuổi, công nhân, học sinh, sinh viên, người ít hiểu biết về mạng viễn thông, Internet.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Thái Bình đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền về hành vi lừa đảo thông qua mạng viễn thông, Internet để chiếm đoạt tài sản của các đối tượng. Đồng thời, đề nghị cán bộ, nhân dân đề cao cảnh giác chủ động phòng ngừa như: Không nên nói chuyện qua mạng xã hội với người nước ngoài nếu chưa gặp bao giờ và không thông qua giới thiệu. Đặc biệt, đối với việc họ đưa ra những lời hứa hẹn, nhờ vả, yêu cầu chuyển tiền và trước khi chuyển một khoản tiền nào đó nên tham khảo ý kiến người thân hoặc lực lượng công an các cấp.

Media/33_PX1001/Images/99924acef0-c-e.jpg

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố tập trung đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao

Đối với người thân, bạn bè trên mạng xã hội, khi có việc liên quan đến các giao dịch chuyển khoản nên kiểm tra chính xác lại người đó có đúng là người thân, bạn bè của mình không (Cách kiểm tra đơn giản nhất là trực tiếp gọi điện di động để xác minh, qua Messenger hoặc Facetime).

Đồng thời, cần cảnh giác với những lời chào mời ưu đãi bất thường, trúng thưởng; trước khi tương tác giao dịch với một công ty, tập đoàn nào đó, người dân nên kiểm tra xem mình đã sử dụng dịch vụ của công ty, tập đoàn đó bao giờ chưa? Kiểm tra trên Google xem công ty, tập đoàn đó có thật hay không, địa chỉ ở đâu và có chương trình như lời chào mời hay không?.

Với hình thức mua bán hàng qua mạng xã hội nên đọc, tìm hiểu kỹ về trang Facebook (thường những trang Facebook có địa chỉ cửa hàng rõ ràng khi tương tác với khách hàng sẽ có độ tin cậy cao hơn).

Bình Vân (Công an tỉnh)

Tổng lượt xem bài viết là: 507